Cách chăm sóc trẻ mắc bệnh thủy đậu

Thủy đậu là một loại bệnh lây lan rất nhanh. Mọi độ tuổi đều có thể bị nhiễm bệnh và đối tượng mắc bệnh nhiều nhất chính là trẻ em vì hệ miễn dịch của trẻ còn yếu chưa được tốt như người lớn. Chúng ta cần phải biết cách chăm sóc trẻ đúng cách để cho bệnh mau khỏi và không gây biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Nguyên nhân mắc bệnh thủy đậu phổ biến

Bệnh thủy đậu do một loại siêu virus có tên là Varicella-zoster gây ra. Loại virus này có acid nhân là AND, kích thước của chúng khoảng từ 150 – 200mm. Người bệnh nói chuyện, ho hoặc hắt hơi sẽ lây bệnh sang trẻ đang tiếp xúc với họ. Bệnh thủy đậu cũng có thể lây lan qua các đồ dùng sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân. Bệnh lây lan rất nhanh và ảnh hưởng nghiệm trọng đến thai nhi nên các mẹ bầu cần chú ý tránh xa nguồn bệnh.

Cách chăm sóc trẻ bị bệnh thủy đậu

Thủy đậu là loại bệnh lây lan nên khi trẻ bị thủy đậu, việc đầu tiên là các bậc cha mẹ nên cho trẻ bị thủy đậu nằm trong phòng cách ly để phòng tránh lây nhiễm cho người khác cho tới khi khỏi hẳn. Đồ dùng cá nhân của trẻ cũng cần sử dụng riêng như khăn mặt, quần áo, bát và thìa, không dùng chung đồ dùng của trẻ bị bệnh và trẻ không bị bệnh.

Người chăm sóc trẻ cần đeo khẩu trang và rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với trẻ. Nếu phải đưa trẻ ra khỏi phòng để đi khám bệnh thì phải đeo khẩu trang cho trẻ.

Dùng dung dịch xanh-methylen hoặc Castellani để chấm lên các nốt phỏng đã vỡ hoặc mọng nước. Phối hợp dùng thuốc kháng sinh và thuốc hạ sốt cho trẻ bị thủy đậu theo chỉ dẫn của bác sĩ. Vệ sinh mũi họng hàng ngày cho trẻ bằng dung dịch nước muối sinh lý.

Bôi thuốc cho trẻ bị bệnh thủy đậu theo chỉ dẫn của bác sĩ

Nên mặc quần áo rộng rãi, chất vải  vải mềm, thấm hút mồ hôi. Khi vệ sinh cá nhân cho trẻ phải dùng nước ấm, và ở trong phòng kín gió. Lau rửa cho trẻ nhẹ nhàng tránh làm vỡ các nốt thủy đậu vì dễ gây bội nhiễm và có thể tạo thành sẹo.

Các bậc phụ huynh nên cắt móng tay cho trẻ, giữ móng tay của trẻ luôn sạch sẽ nhằm tránh nhiễm trùng da do trẻ gãi làm vỡ hoặc xước các mụn nước.

Cho trẻ ăn uống đầy đủ bữa để nhanh khỏi bệnh, nên cho trẻ ăn các thức ăn dễ tiêu hóa và uống nhiều nước.

Giữ phòng trẻ ở luôn sạch sẽ, thường xuyên lau sàn, bàn ghế, tủ, đồ chơi của trẻ bằng nước Javel, hoặc dung dịch Cloramin B, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Trẻ bị thủy đậu cần được nghỉ ngơi

Thường xuyên theo dõi sức khỏe của trẻ. Nếu trẻ có biểu hiện lờ đờ, mệt mỏi, hôn mê hoặc có xuất huyết trên nốt phỏng nước phải đưa trẻ  đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị.

Bệnh thủy đậu là một loại bệnh lành tính nhưng nếu để biến chứng thì rất nguy hiểm như viêm phổi, viêm não và màng não. Chính vì vậy mà cần phát hiện trẻ bị bệnh sớm, chăm sóc chu đáo và đúng cách để trẻ nhanh chóng khỏi bệnh không bị biến chứng lây lan sang người khác.