Cách dùng tổ yến có lợi cho sức khỏe

Nhắc đến tổ yến không ai là không biết đến những công dụng thần kì mà tổ yến mang lại cho sức khỏe. Tổ yến vua yến chứa rất nhiều khoáng chất và nhiều acid amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được. Do vậy, tổ yến thường được dùng để phục hồi cơ thể, tăng sức đề kháng, làm lành vết thương, tốt cho hệ tiêu hóa. Với một thực phẩm đắt tiền như vậy nếu không có cách sử dụng khoa học bạn sẽ vô tình làm mất đi tác dụng của tổ yến. Bài viết dưới đây là những cách sử dụng tổ yến có lợi cho sức khỏe.

  1. Dùng tổ yến phải dùng đúng đối tượng và đúng liều lượng.

Theo nghiên cứu trong tổ yến có tới hơn 30 loại nguyên tố quý hiếm và hơn 18 loại acid amin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể và đối tượng nào cũng có thể sử dụng được tổ yến khi có nhu cầu từ người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người sau phẫu thuật.

Tuy nhiên dù tốt đến đâu yến sào cũng như những thực phẩm khác sẽ tốt hơn nếu sử dụng đúng cách, bởi khi dùng quá nhiều sẽ dẫn đến dư thừa. Nhiều người cho rằng tổ yến rất tốt nên cần sử dụng tổ yến nhiều hơn với tần suất dày đặc và liều lượng nhiều hơn bình thường để tổ yến nhanh chóng phát huy tác dụng. Tuy nhiên, đây là một ý tưởng sai lầm, cơ thể mỗi ngày cần hấp thụ một lượng chất theo quy định, khi ta ăn quá nhiều sẽ làm cho cơ thể không hấp thu hết các dưỡng chất bị hao phí. Nguy hiểm hơn là ăn nhiều tổ yến sẽ gây lạnh bụng, tiêu chảy do tổ yến có tính hàn.

Việc sử dụng tổ yến thường xuyên được hiểu là mỗi ngày hoặc 2 ngày một lần tùy vào từng thể trạng, tránh việc dùng nhiều mỗi lần và lâu mới ăn một lần.

  1. Chế biến tổ yến đúng cách

Tổ yến có rất nhiều dưỡng chất cần thiết tuy nhiên cách chế biến sai lầm sẽ khiến những dưỡng chất này mất đi và không có tác dụng. Đó là khi bạn chế biến tổ yến trên lửa quá to, nấu quá lâu, hoặc cho nhiều đường sẽ làm cho món ăn của chúng ta không những mất ngon mà còn vô tình phân hủy hoặc bay hơi hết những acid  và khoáng chất tự nhiên có trong tổ yến.

Sau khi mua tổ yến thô về, chúng ta cần làm sạch tổ yến bằng nước lạnh trước khi chế biến để loại bỏ hết những tạp chất và lông yến còn bám trên tổ yến. Chỉ nên ngâm tổ yến trong nước lạnh 20 phút không nên sơ chế bằng nước nóng sẽ làm chín tổ yến rất khó cho sơ chế.

Khi chế biến món ăn từ tổ yến cần duy trì mức nhiệt độ dưới 100 độ để các dưỡng chất không bị bay hơi, và nên nấu yến trong vòng 10 phút. Để loại bỏ mùi tanh từ tổ yến người ta thường sử dụng đường phèn và táo đỏ, bạn nên bỏ một lượng vừa đủ thôi nhé.

Bài viết trên đây là những lưu ý để sử dụng tổ yến tốt nhất cho sức khỏe. Chúc các bạn có những cách chế biến món ăn từ tổ yến thật công phu và không mắc phải những sai lầm đáng tiếc.