Dân văn phòng nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ cao

Dân văn phòng thường xuyên ngồi làm việc với máy tính, cúi nhiều, nhìn màn hình máy tính trong thời gian dài, lười vận động và những thói quen xấu dẫn đến nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ cao.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ dân văn phòng

Ngồi làm việc nhiều giờ trước máy tính: Hầu hết dân văn phòng phải ngồi làm việc trước máy tính nhiều giờ liền, cúi gập cổ và ngồi một tư thế trong thời gian dài khiến cho cơ thể mệt mỏi gây đau vai gáy.

Thói quen ngồi sai tư thế: Khi ngồi làm việc đa số nhân viên văn phòng có thói quen ngồi đổ người về phía trước, vị trí đặt tay trên bàn làm việc quá cao hoặc quá thấp hoặc ngồi không thẳng lưng, làm gia tăng căng thẳng lên các nhóm cơ, đĩa đệm ở cổ và lưng; gây ra các sang chấn lên cột sống,vùng cổ và vùng gáy không được cử động thường xuyên hoặc chỉ giữ nguyên một tư thế đẩy nhanh tốc độ thoái hóa.

Ngồi làm việc sai tư thế là nguyên nhân bị thoái hóa đốt sống cổ

Thiếu ngủ: ngủ không đủ giấc hay ngủ một tư thế không chuyển mình khi ngủ cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Chế độ ăn uống không hợp lý: Nhiều người ăn uống không đầy đủ chất dinh dưỡng, lại làm việc quá sức, căng thẳng mệt mỏi làm cho tuần hoàn máu kém, rối loạn chức năng cơ, cơ bị kéo căng quá lâu, không trở lại vị trí ban đầu, các bó cơ vùng vai gáy không được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và vi dinh dưỡng.

Lười vận động: Trong khi làm việc hoặc khi về nhà nhân viên văn phòng thường lười vận động, không chịu tập thể dục buổi sáng cũng là nguyên nhân gây thoái hóa cột sống.

 

Cách phòng chống bệnh thoái hóa đốt sống cổ cho dân văn phòng

Khi ngồi làm việc phải đúng tư thế,ngồi phải có cảm giác thoải mái không lệch trái hay lệch phải.

Không nên ngồi làm việc quá lâu ở một tư thế. Cứ khoảng 30 phút là thực hiện động tác vận động cổ vai gáy một lần, xoa bóp nhẹ nhàng vùng cổ, vai, luyện tập các động tác vươn vai đơn giản hoặc tập thư giãn bằng cách trò chuyện với đồng nghiệp, không nhìn vào máy tính.

Mát xa cổ giúp giảm đau

Giữ cổ luôn thẳng, tránh cúi gập cổ quá lâu khi làm việc.

Ghế ngồi phải có tựa lưng nhưng không được ngả quá. Chiều cao bàn làm việc nên ở 65-75cm, máy tính để xa mắt khoảng 50cm, không để màn hình quá cao hoặc quá thấp hơn so với tầm mắt.

Khi đã bị đau cổ không bẻ, lắc cổ kêu rắc rắc, vì nếu đĩa đệm đã bị thoái hóa, gây mỏi cổ, khi bẻ cổ hay vặn cổ sẽ làm bệnh thêm trầm trọng.

Bổ sung một số khoáng chất cho cơ thể như Calci, Kali, vitamin C, B, E, thường xuyên xoa bóp chỗ đau để tăng cường máu đến cơ bắp.

Ngoài ra để để thể phòng ngừa và phát hiện sớm các bệnh thoái hóa cột sống, đốt sống cổ cũng như các bệnh lý khác, mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần.

Không phải chỉ người có tuổi mới bị mắc bệnh thoái hóa xương mà người trẻ cũng có thể bị mắc bệnh. Là nhân viên văn phòng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ cao, vì vậy các bạn cần thay đổi thói quen xấu và ngồi làm việc đúng tư thế để giảm nguy cơ mắc bệnh.