Thủy đậu biến chứng gây tử vong – quá nguy hiểm

Một số người cho rằng bệnh thủy đậu không gây nguy hiểm cho con người, đây là một cách nghĩ sai lầm bởi vì bệnh thủy đậu nếu bị biến chứng viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng nốt rạ, nhiễm trùng huyết, viêm gan và nặng có thể gây tử vong.

Các biến chứng của bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu sẽ khỏi sau một thời gian phát bệnh. Tuy nhiên, nếu để lâu và không được điều trị đúng cách bệnh sẽ có những biến chứng nguy hiểm sau:

Biến chứng nhiễm trùng, gây lở loét các mụn nước: các mụn nước rất ngứa nên trẻ nhỏ sẽ dùng tay để gãi gây vỡ mụn và nhiễm trùng sau khi mụn vỡ.

Các nốt rạ vỡ ra và bị nhiễm khuẩn

Biến chứng viêm phổi: Sau ba đến 5 ngày sau khi mắc bệnh nếu người bệnh có biểu hiện như ho nhiều, ho ra máu, khó thở và tức ngực thì người đó đã bị biến chứng bệnh thủy đậu gây viêm phổi.

Biến chứng gây viêm thận, viêm cầu thận cấp: các triệu chứng của biến chứng này là tiểu ra máu và suy thận.

Gây viêm tai giữa, viêm thanh quản: các nốt mụn thủy đậu mọc ở khu vực này bị vỡ lở loét gây nhiễm trùng và sưng tấy.

Thủy đậu biến chứng viêm não, viêm màng não: biến chứng này có thể xảy ra ở cả trẻ nhỏ và người lớn, tuy nhiên người lớn dễ gặp phải biến chứng này hơn. Các triệu chứng đi kèm gồm sốt cao, hôn mê, co giật, rối loạn tri giác, rung giật nhãn cầu. Biến chứng này có thể gây tử vong nếu không chữa trị kịp thời.

Với phụ nữ mang thai, nếu mẹ bầu bị thủy đậu 5 ngày trước khi sinh hoặc 2 ngày sau khi sinh có thể lây nhiễm thủy đậu từ mẹ sang con, trẻ nhỏ có thể sẽ bị khuyết tật hoặc tử vong.

Cách điều trị bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu có thể điều trị tại nhà, nếu bị biến chứng thì phải điều trị nội trú tại các cơ sở y tế.

  • Điều trị bệnh thủy đậu tại nhà

Khi bị bệnh người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được trị. Người bệnh phải dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Không được dùng kết hợp với thuốc khác khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ.

Người bệnh nên mặc đồ rộng, vải mềm và dễ thấm hút mồ hôi để tránh làm vỡ các nốt mụn nước. Không gãi các nốt mụn vì gãi sẽ lây lan nhiều hơn. Giữ gìn vệ sinh cơ thể bằng các dung dịch sát khuẩn, sử dụng nước ấm để tắm rửa nhẹ nhàng, không dùng nước lạnh hoặc nước quá nóng. Khi có dấu hiệu của những biến chứng do thủy đậu gây ra, cần đưa người bệnh đến ngay bệnh viện gần nhất để khám chữa kịp thời. Người bệnh cần tránh ra gió và chủ động cách ly để tránh tiếp xúc với người khác làm cho bệnh lây lan.

Tiêm vắc xin thủy đậu là cách phòng bệnh tốt nhất

  • Điều trị bệnh thủy đậu nội trú

Nếu điều trị tại nhà mà không thấy bệnh thuyên giảm và có những biểu hiện lạ thì người bệnh cần đến bệnh viện ngay lập tức vì rất có thể bệnh đã bị biến chứng. Tại bệnh viện các bệnh nhân sẽ được các bác sĩ điều trị cho tới khi khỏi bệnh và theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Bệnh thủy đậu nếu bị biến chứng rất nguy hiểm đối với cả người lớn và trẻ nhỏ. Ở trẻ nhỏ để phòng ngừa bệnh thủy đậu thì trẻ phải được tiêm vắc xin thủy đậu theo đúng liều lượng và quy định.