Tổng quan về bệnh Gout

Tổng quan về bệnh Gout

Càng ngày điều kiện sống của con người càng được cải thiện và nâng cao kèm theo đó là việc nạp vào cơ thể nhiều chất, nhiều rượu bia đặc biệt là đối với nam giới. Và tất nhiên cái gì nhiều cũng không tốt, có thể sẽ dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe trong đó có bệnh gout. Nhiều người đã phải chịu những cơn đau do gout hằng đêm mà không biết tại sao mình lại bị và làm thế nào để cắt những cơn đau ấy. Vậy thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Gout là gì?

Gout còn được gọi là thống phong, là một dạng viêm khớp đột ngột gây sưng đỏ, đau ở các khớp. Bệnh xảy ra khi tăng axit uric trong máu gây ra tình trạng viêm khớp. Nó thường xảy ra với các khớp ở ngón chân cái, có những trường hợp sưng ở đầu gối, mắt cá chân, bàn chân và một số ít trường hợp gặp ở bàn tay, cổ tay, khuỷu tay.

Nguyên nhân dẫn tới Gout   

+ Chế độ ăn uống không lành mạnh: uống nhiều rượu bia, đồ uống có hàm lượng đường cao,…

+ Ăn nhiều các loại thịt có màu đỏ.

+ Ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn: Thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều dầu mỡ.

+ Thói quen sinh hoạt không hợp lí: thường xuyên thức khuya gây nên các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, tiệc tùng quá độ, ăn tối muộn không đúng giờ giấc,…

Triệu chứng của Gout

Bệnh Gout giai đoạn đầu thường không có biểu hiện nó thường biểu hiện khi người bệnh từng mắc gout cấp hoặc gout mạn. Những cơn đau của gout thường xảy ra đột ngột vào ban đêm thường kéo dài vài giờ trong 1-2 ngày, nặng thì có thể kéo dài lâu hơn. Những biểu hiện cụ thể:

+ Đau dữ dội, đột ngột, khớp sưng tấy.

+ Khớp chuyển sang màu đỏ.

+ Cảm nhận thấy khớp và những vùng xung quanh khớp nóng lên, vùng da mềm ra.

Các giai đoạn phát triển của bệnh: 4 giai đoạn

+ Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn axit uric trong máu bắt đầu tăng cao nhưng chưa có biểu hiện gì ra bên ngoài. Trong giai đoạn này nếu khi khám và phát hiện sự tăng của axit uric trong máu thì cần nhanh chóng điều chỉnh chế độ ăn uống sẽ hạn chế được việc gia tăng của axit uric.

+ Giai đoạn 2: Nồng độ axit uric trong máu tăng cao dẫn đến các tinh thể muối urat bắt đầu tích tụ lại các khớp gây cảm giác đau, sưng tấy, người bệnh bắt đầu cảm giác được việc nóng bỏng tại các khớp.

+ Giai đoạn 3: Sự tổn thương bắt đầu lan dần sang các khớp khác nhưng các cơn đau không thường xuyên. Chính vì vậy dẫn đến tâm lí chủ quan không biết rằng nồng độ axit uric trong máu vẫn tiếp tục tăng, người bệnh vẫn lao động bình thường.

+ Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn xuất hiện của các hạt tophi là giai đoạn cuối. Nếu người bệnh tiếp tục lao động dễ làm các hạt tophi bị vỡ ra gây nên nhiễm khuẩn khớp, nhiễm trùng khớp gây nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Các phương pháp hạn chế mắc bệnh Gout 

     

+ Hạn chế sử dụng rượu bia.

+ Không ăn nhiều các loại thịt có màu đỏ, ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước.

+ Có thói quen sinh hoạt lành mạnh: Không thức khuya, ăn uống đúng giờ giấc,…

Qua bài viết chắc các bạn đã hiểu được phần nào về bệnh Gout. Bệnh Gout là một bệnh khá phổ biến và thường gặp nhiều ở nam giới. Cách phòng bệnh cũng không quá khó chủ yếu là dựa vào thói quen ăn uống và sinh hoạt của chúng ta. Vì vậy mọi người nên có ý thức chăm sóc sức khỏe của mình để phòng bệnh, đừng chủ quan để rồi gây nhiều hậu quả đáng tiếc!