Tổng quan bệnh đau dạ dày

Tổng quan bệnh đau dạ dày

Trong xã hội gấp gáp như hiện nay rất nhiều người vì công việc mà bỏ bê việc chăm sóc sức khỏe của chính mình. Ngày nay có rất nhiều căn bệnh ngày càng phổ biến và có thể gặp ở nhiều đối tượng cả từ trẻ con, người trưởng thành và người già. Một căn bệnh mà những năm gần đây ta thấy xuất hiện ngày càng nhiều mà không trừ bất kì đối tượng nào đó chính là bệnh đau dạ dày. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh đau dạ dày và những người mắc phải thì không hề cảm thấy dễ chịu với những triệu chứng của nó. Chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn về căn bệnh này nhé!

Dạ dày là một cơ quan trong hệ tiêu hóa. Tại đây sẽ đón nhận thức ăn từ thực quản đưa xuống qua lỗ tâm vị. Thức ăn sau khi xuống tới dạ dày sẽ được nhào trộn cùng dịch vị dạ dày sau đó được chuyển xuống tá tràng qua lỗ môn vị. Có rất nhiều vị trí đau dạ dày. Nếu đau ở bên trái thường liên quan đến các bệnh về dạ dày.

Các vị trí đau thường gặp:

+ Đau vùng thượng vị: Vị trí đau ở ngay dưới xương sườn và trên rốn. Nếu đau ở vị trí này thì dễ mắc rối loạn tá tràng hay viêm loét dạ dày- tá tràng. Người bệnh có thể cảm thấy đau âm ỉ, đau tức hoặc cũng có thể đau đến bỏng rát. Cơn đau có thể tăng lên khi ăn các thức ăn cay, sử dụng đồ uống có gas,…hoặc có thể do căng thẳng.

+ Đau ở vị trí giữa bụng: Nếu đau tại vị trí này sẽ khó phân biệt với đau các tạng khác vì khu vực này chứa khác nhiều các cơ quan khác. Người ta phải dựa vào kiểu đau và tần suất cơn đau để chẩn đoán các bệnh liên quan đến dạ dày. Đau tại vị trí này có thể là viêm loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày cấp hoặc viêm hang vị. Cơn đau xuất hiện nhiều lần tại vị trí giữa bụng, kèm theo các triệu chứng ợ hơi, khó tiêu, buồn nôn, đau quặn thắt theo từng đợt thì khả năng cao sẽ là viêm loét dạ dày tá tràng.

+ Đau vùng bên trái ổ bụng: Vùng bụng này được xác định từ trên rốn đến xương chậu bên trái. Người bị đau vùng này dễ bị mắc viêm loét dạ dày tá tràng. Các triệu chứng kèm theo là ợ chua, ợ nóng, khó tiêu, buồn nôn,…

+ Đau vùng dưới rốn phía bên trái: Đau vùng này có thể bị mắc các bệnh liên quan đến dạ dày và đại tràng như: viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng,…

Những nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày:

 

+ Do chế độ ăn uống không hợp lí: Ăn quá cay, quá chua, ăn nhiều đồ ăn vặt,  ăn nhanh không nhai kĩ, ăn không đúng bữa, ăn quá no hoặc để đói lâu, ăn đêm ngay trước khi đi ngủ.

+ Sử dụng rượu bia, thuốc lá, uống nhiều đồ uống có gas.

+ Do vi khuẩn HP

+ Vận động nhiều ngay sau khi ăn.

+ Uống một số loại thuốc giảm đau cũng gây đau dạ dày nhưng nhiều người lại không để ý.

+ Thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi.

Phòng tránh bệnh đau dạ dày

+ Ăn uống đúng bữa

+ Hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, đồ uống có gas.

+ Nên ngồi nghỉ ngơi hoặc đi lại nhẹ nhàng sau khi ăn.

+ Khi dùng thuốc giảm đau nên xem kĩ hướng dẫn sử dụng hoặc làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Hi vọng qua bài viết người đọc có thể hiểu hơn về bệnh đau dạ dày, chú ý tới các nguyên nhân gây đau dạ dày và các triệu chứng của bệnh. Chúng ta nên chú ý tới chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí để phòng bệnh nhé.