Những điều cần biết về căn bệnh thoát vị đĩa đệm

Những điều cần biết về căn bệnh thoát vị đĩa đệm

Ngày nay máy móc, công nghệ phát triển thay thế con người trong rất nhiều công việc. Tuy nhiên trong nhiều công việc con người vẫn là chủ chốt. Có nhiều công việc phải sử dụng chân tay vì thế những người có sức khỏe còn đang trong độ tuổi lao động nếu không làm được các công việc về trí óc sẽ chọn những công việc chân tay để làm. Nhiều công ty xí nghiệp không đào tạo kĩ năng làm việc một cách cẩn thận hoặc do người lao động không chấp hành tốt quy tắc làm việc dẫn đến nhiều sai lầm đáng tiếc. Một trong các căn bệnh mà người lao động dễ mắc phải đó là thoát vị đĩa đệm. Đây là một căn bệnh phổ biến và ngày càng có nhiều người mắc phải.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng bao xơ bên ngoài của đĩa đệm bị thoái hóa làm nhân nhầy thoát khỏi vị trí bỉnh thường chèn ép vào rễ thần kinh sống.

Nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm

+ Do di truyền: Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu thì con cũng dễ bị mắc thoát vị đĩa đệm.

+ Do tuổi tác: Tuổi tác càng cao thì càng dễ mắc thoát vị đĩa đệm. Tuổi càng cao thì đĩa đệm không còn được mềm mại, vùng sụn bên ngoài dễ bị xơ hóa dẫn đến rách.

+ Do tư thế sai trong lao động, vận động, sinh hoạt: Nhiều người phải mang vác hoặc làm các công việc nặng nhọc, cũng có thể là thường xuyên phải đứng lâu, ngồi lâu một chỗ dễ dẫn đến bị sai tư thế. Mang vác vật nặng nhiều dễ bị cong vẹo cột sống, gù lưng sau một thời gian sẽ gây áp lực lên lên cột sống làm cho đĩa đệm bị ảnh hưởng.

+ Do chấn thương, tai nạn: Những chấn thương cột sống trong quá trình chơi thể thao cũng dễ dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

+ Do béo phì : Theo nghiên cứu thì những người béo phì có khả năng mắc thoát vị đĩa đệm cao hơn người bình thường do cơ thể luôn phải gồng lên để nâng đỡ một khối lượng lớn cơ thể.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm:

Có 2 vị trí bị thoát vị đĩa đệm đó là: thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng.

+ Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ: Người bệnh sẽ có biểu hiện đau vùng vai, gáy, đau lan xuống cả cẳng tay, bàn tay ngoài ra còn đau lan lên đầu. Bệnh nhân sẽ cảm thấy khó vận động vùng cổ: xoay cố, cúi,…

+ Thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng: Bệnh nhân sẽ thấy đau ở vùng thắt lưng, đau dọc các khoang liên sườn. Ngoài ra còn đau dây thần kinh tọa, thần kinh đùi đau lan xuống dưới chân, bàn chân.

Khi bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì và không nên ăn gì?

Người bệnh nên ăn các thực phẩm giàu canxi, vitamin C,D,E

+ Các thực phẩm giàu Canxi: tôm, cua, sữa,… giúp xương thêm chắc khỏe.

+Thực phẩm giàu vitamin C: cam, quýt, bưởi,…

+ Thực phẩm giàu vitamin D: trứng, gan,…

Người bệnh không nên uống rượu bia, ăn nhiều chất đạm như: thịt heo,…, đồ ăn nhanh.

Hi vọng bài viết đã cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn đọc!